ว่านไทยรสขมกระชายดำ

นอกจากโสมประเทศเกาหลีแล้วยังมีกระชายดำหรืออาจเรียกว่า โสมไทยก็ได้ เนื่องจากว่ามีคุณประโยชน์ละม้ายกับโสมมาก แถมราคาก็ถูกกว่ามากด้วย แต่ว่าเว้นแต่สรรพคุณช่วยเรื่องสมรรถภาพทางเพศหรือช่วยเรื่องฮอร์โมนแล้ว กระชายดำยังช่วยรักษาโรคแล้วก็เป็นประโยชน์ต่อร่างกายด้วย กระชายดำ อยู่ในตระกูลเดียวกับ ขิง เหตุเพราะมีเหง้าเหมือนขิง มีชื่อที่เคยชินว่า โสมไทย หรือโสมกระชายดำ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า KAEMPFERIA PARVIFLORA ชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า BLACK GINGER คนภาคเหนือเรียกว่า กะแอน ระแอน ว่านว่านกำบัง ว่านกำบัง ว่านกำบังภัย ว่านตกตะลึง ว่านพญานกยูง หากเป็นคนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตัวอย่างเช่น จังหวัดมหาสารคามเรียกว่า ขิงทราย ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์ กระชายดำ ใบลำพังรูปรีหรือรูปไข่ของกระชายดำจะแทงก้านขึ้นมาจากหัวใต้ดินสีเขียวสด ขนาดใบกว้าง 5-10 ซม. ยาวราวๆ 10-15 ซม. ลักษณะปลายใบแหลม ขอบใบหยักตามเส้นใบ ผิวใบเป็นร่องคลื่นตามแนวเส้นใบ ส่วนโคนก้านใบเป็นกาบห่อหุ้มลำต้น รวมทั้งขอบก้านใบมีสีแดงอ่อน กึ่งกลางก้านเป็นร่องลึก ดอกออกเป็นช่อแทรกขึ้นมารอบๆซอกก้านใบ ช่อละหนึ่งดอก ดอกมีสีชมพูอ่อน ริมปากดอกสีขาว ก้านช่อดอกยาวราว 5-6 เซนติเมตร กลีบดอกไม้ที่ส่วนโคนเชื่อมเป็นหลอด ยาวราวๆ 3 เซนติเมตร เกสรตัวผู้จะราวกับกลีบดอกไม้ อับเรณูอยู่ใกล้ปลายท่อ เกสรตัวเมียมีปริมาณยาวเล็ก ยอดเป็นรูปปากแตรไม่มีขน เหง้าเป็นรูปทรงกลมเรียงต่อกันเป็นปุ่มปม ส่วนใหญ่มีขนาดเสมอกัน มีหลายเหง้าและก็อวบน้ำ ผิวเหง้ามีสีน้ำตาลอ่อนถึงสีน้ำตาลเข้ม

หากเจอรอยที่ผิวเหง้านั่นเป็นบริเวณที่จะแตกหน่อของต้นใหม่ ส่วนเนื้อข้างในของเหง้ามีสีม่วงอ่อน สีม่วงเข้ม ไปจนถึงสีม่วงดำ เหง้ามีกลิ่นหอมยวนใจเฉพาะบุคคลและก็มีรสชาติขมนิดหน่อย การขยายพันธุ์กระชายดำ กระชายดำเป็นพืชถูกใจสถานที่ร่มๆปลูกภายในดินซึ่งร่วนซุยหรือเป็นดินผสมทรายที่มีการระบายน้ำดี ยิ่งอากาศหนาวเย็นยิ่งเจริญวัยดี เพาะพันธุ์ด้วยวิธีการแบ่งเหง้าออกมาปลูก ปลูกได้ตลอดทั้งปี แต่หากอยากได้หัวหรือเหง้ามีคุณภาพจำเป็นต้องปลูกและก็เก็บเกี่ยวตามฤดูกาล เป็นปลูกในตอน ม.ย.ถึงพ.ค. และเก็บเกี่ยวในตอนธันวาคมถึงม.ค. กระชายดำ กับคุณประโยชน์ทางยา เหง้า ใช้เป็นยาขับฉี่ ขับลม แก้บิด แก้อาการท้องอืดท้องอืด จุกเสียด ช่วยรักษาลักษณะโรคกระเพาะจากการกินอาหารไม่เป็นเวลา แล้วก็ข้อมูลด้านวิทยาศาสตร์พบว่า กระชายมีฤทธิ์ต้านทานจุลินทรีย์ ต้านการอักเสบเทียบเคียงได้กับยาหลายชนิด ยกตัวอย่างเช่น แอสไพริน อินโดความฉลาดซิน แล้วก็เพรดนิซิโลน กระชายดำ กับ สรรพคุณด้านอื่น สามารถเพิ่มความสามารถทางเพศชาย โดยอ้างอิงจากจุลสารข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ว่าสารสกัดเอทานอลจากเหง้ามีผลทำให้การกระทำทางเพศของสัตว์ทดสอบดีขึ้น เพิ่มการไหลเวียนเลือดไปยังอวัยวะเพศ มีฤทธิ์ยั้งการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบองคชาต และกล้ามเรียบของลับผู้ของคนที่ได้จากการผ่าตัดแปลงเพศ ซึ่งนำมาซึ่งการทำให้กล้ามคลายตัว เลือดจึงไหลเวียนเข้าสู่อวัยวะสืบพันธุ์เจริญ ทำให้อวัยวะสืบพันธุ์เกิดการแข็ง เวลาเดียวกัน เมื่อให้อาสาสมัครผู้ชาย อายุ 65 ปีขึ้นไป ทานแคปซูลสารสกัดเอทานอลจากกระชายดำ เป็นเวลา 2 เดือน ก็พบว่า สามารถเพิ่มการโต้ตอบต่อสิ่งกระตุ้นทางเพศ (EROTIC STIMULI) ของอาสาสมัครได้ รวมถึงเพิ่มขนาดรวมทั้งความยาวขององคชาติ เพิ่มความพึงพอใจต่อการแข็งตัว แม้กระนั้นเมื่อหยุดให้สารสกัดก็จะกลับไปสู่ภาวะปกติ จึงมองเห็นได้ว่า กระชายดำมีฤทธิ์ช่วยเพิ่มความสามารถทางเพศได้ แม้กระนั้น ยังไม่มีผลการศึกษาเรียนรู้วิจัยว่าควรรับประทานมากแค่ไหนเหมาะสมเพื่อให้เกิดความปลอดภัย โดยเหตุนี้จำเป็นต้องระมัดระวังสำหรับการประยุกต์ใช้ และ เพิ่มฮอร์โมนผู้หญิง ตามตำรายาสมุนไพรไทยกล่าวว่า

ช่วยทำนุบำรุงเลือดสตรี แก้ตกขาว ช่วยเลือดหมุนเวียนดียิ่งขึ้น ทำให้ระดูมาปกติ จึงลดลักษณะของการปวดท้องขณะมีรอบเดือน ช่วยบำรุงรักษาผิวพรรณให้ผุดผ่อง ยังช่วยระบบการไหลเวียนเลือด คุ้มครองป้องกันโรคเส้นเลือดสมองอุดตัน โดยมีงานค้นคว้าวิจัยจากคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา พบว่า เมื่อหนูขาวที่รั้งนำให้เป็นโรคหลอดเลือสมองอุดตัน รับประทานกระชายดำขนาด 200 มก./กก. ต่อเนื่องกัน 2 อาทิตย์ สามารถลดอาการเมื่อยล้าซึ่งเป็นอาการชี้ว่ามีความผิดธรรมดาทางระบบประสาทต่ำลง แล้วก็ยังลดปริมาณเนื้อตายของสมองที่เกิดขึ้นจากการขาดเลือดได้ มีสรรพคุณแก้โรคในปาก ดังเช่นว่า ปากยุ่ย ปากเป็นแผล รักษาโรคปวดข้อ ปวดหลัง เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวตามร่างกาย รักษาโรคภูมิแพ้ ขับพิษต่างๆภายในร่างกาย มีฤทธิ์สำหรับในการช่วยรักษาเชื้อราที่เป็นต้นเหตุนำไปสู่โรคผิวหนัง ชูกำลัง เสริมสมรรถภาพกล้ามเนื้อของนักกีฬา วิธีทำยาลูกกลอนกระชายดำ แบบท้องถิ่น จะนำมาทำเป็นยาลูกกลอน โดยบดกระชายดำแล้วเอาผงแห้งมาผสมน้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูกกลอน หรือทำเป็นยาดองสุราและดองน้ำผึ้ง เพื่อเป็นยาอายุวัฒนะ รวมทั้งเพิ่มความสามารถทางเพศ กระบวนการทำน้ำกระชายดำ นำเหง้ามาต้มกับน้ำดื่มจนกระทั่งเดือด เอาไปให้ท่านแม่ข้างหลังคลอดดื่ม จะช่วยขับน้ำนม รักษาอาการแท้งลูก แล้วก็ช่วยทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น หรือใช้บำรุงร่างกาย ข้อควรตรึกตรองสำหรับในการใช้กระชายดำ แม้ว่าจะยังไม่มีผลการศึกษาแน่ชัด แต่ว่ามีข้อเสนอว่า ไม่สมควรทานกระชายดำต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน เพราะอาจจะเป็นผลให้เหงือกร่น และยังส่งผลต่อตับได้ ฉะนั้นผู้เจ็บป่วยโรคตับก็เลยไม่สมควรทาน รวมถึงเด็ก และก็สตรีตั้งครรภ์ ส่วนคนทั่วๆไปไม่สมควรทานในขนาดสูงเหลือเกิน เนื่องจากว่าอาจจะเป็นผลให้มีลักษณะใจสั่น หรืออาจเป็นผลข้างเคียงอื่นๆ

Copyright © 2018. All rights reserved.